Virtuos Insider: Nhìn lại một năm phát triển và những cột mốc quan trọng

12/31/2023

Đại diện từ bốn studio Virtuos chia sẻ về những kỉ niệm đáng nhớ và các kế hoạch sắp tới.

Bài viết này nằm trong Virtuos Insider, chuỗi bài phỏng vấn nơi các Virtuosi sẽ chia sẻ về sự nghiệp và trải nghiệm của mình tại công ty nói riêng và trong ngành công nghiệp game nói chung. Trong phần này, chúng tôi đã trò chuyện với các đại diện của bốn studio về những kỉ niệm đáng nhớ nhất của bản thân cũng như quá trình phát triển của đội ngũ  tại studio kể từ khi gia nhập vào Tập đoàn Virtuos hơn một năm qua

Cùng với những bước tiến của Virtuos trên hành trình đổi mới và mở rộng, Tập đoàn tự hào kỉ niệm cột mốc năm đầu tiên của bốn studio thành viên mới trong năm nay. Chúng tôi đã có những cuộc trò chuyện với các đại diện của những studio này để hiểu hơn về quá trình phát triển của họ trong năm qua cũng như những kế hoạch cho năm mới 2024:

Từ trái sang phải: Châu Minh, Marianne, Mike và Vladimir

Hãy giới thiệu về bản thân và chia sẻ một sự thật thú vị về studio của bạn nhé!

Châu Minh: Tôi là Quản lý Mỹ thuật và Hoạch định Nguồn lực tại Glass Egg. Tôi đã làm việc tại studio từ năm 2005, bắt đầu với vai trò là một 2D artist. Một sự thật thú vị về Glass Egg là nhiều nhân viên gắn bó lâu năm của studio đã làm việc tại đây từ trước khi Virtuos được thành lập.

Marianne: Tôi là Quản lý Sản xuất cấp cao và Phó Giám đốc của studio Virtuos Labs – Montpellier. Tôi gia nhập Virtuos vài tháng trước khi mở cửa studio ở Montpellier và đã làm việc tại Virtuos Lyon. Trải nghiệm này rất hữu ích với tôi vì tại đây tôi có thể áp dụng mọi thứ tôi đã được học về các quy trình nội bộ khác nhau với vai trò quản lý sản xuất. Nhưng trên hết, tôi đã quen biết trước nhiều Virtuosi khi chuyển đến Montpellier, và điều đó thật vô giá. Ban đầu, đội ngũ chính gồm ba thành viên của chúng tôi cùng làm việc trong một văn phòng nhỏ và khi chúng tôi có chiếc máy pha cà phê đầu tiên cũng giống như bằng chứng cho chúng tôi thấy rằng “được rồi, giờ đây mọi thứ sẽ trở thành hiện thực!”

Mike: Tôi là Giám đốc Kĩ  thuật Đồ họa tại Virtuos Kuala Lumpur và từng làm việc tại studio Black Shamrock thuộc Tập đoàn Virtuos trước đó. Cho đến nay, tôi đã làm việc tại ba studio Virtuos; mỗi nơi đều có nét độc đáo riêng bởi sự kết hợp giữa đội ngũ tại địa phương nhưng vẫn cùng chung lý tưởng dưới tầm nhìn của Virtuos. Virtuos Kuala Lumpur nằm trong một khu vực có vị trí khá tốt, xung quanh có nhiều công ty về công nghệ, giúp thúc đẩy các cuộc gặp gỡ giao lưu và phát triển cộng đồng công nghệ tại đây. Ngay trong ngày thứ hai làm việc tại  studio, tôi đã tham dự một buổi gặp mặt của cộng đồng Unreal, nơi rất nhiều cá nhân thú vị (bao gồm cả nhân viên của Epic Games) đã thuyết trình về Unreal Engine. Đó thực sự là một trải nghiệm mở mang tầm nhìn đối với tôi.

Vladimir: Tôi là Tổng Giám đốc của studio Volmi. Được thành lập vào năm 2016, hành trình của chúng tôi bắt đầu khá khiêm tốn, tập trung vào sáng tạo mỹ thuật cho các game tìm đồ vật. Chúng tôi đã phát triển và trau dồi kiến ​​thức chuyên môn của mình trong nhiều năm và hôm nay đã trở thành đơn vị có chuyên môn trong trong mảng sáng tạo nội dung độc đáo cho các game AAA.  

Nhìn lại năm đầu tiên của studio cùngVirtuos, điều gì là đáng nhớ nhất với bạn?

Marianne: Cuối tuần đầu tiên khi cả ba studio Virtuos tại Pháp gặp gỡ là một sự kiện rất quan trọng đối với chúng tôi ở Montpellier. Đây là lần đầu tiên hầu hết chúng tôi gặp trực tiếp các thành viên từ các studio khác và sự kiện này đã giúp chúng tôi cảm thấy gắn bó hơn với tập thể lớn của công ty.

Châu Minh: Khoảnh khắc đáng nhớ nhất với tôi chính là lần đầu tiên được tham dự buổi Town Hall. Được nghe về sự lớn mạnh của Virtuos, nơi mình vừa gia nhập, tôi cảm thấy vô cùng tự hào và phấn khởi khi biết mình sẽ được học hỏi, khám phá nhiều điều mới mẻ trên hành trình mới này.

Các thành viên Glass Egg trong hoạt động team building
     

Vladimir: Điều nổi bật với tôi là sự hỗ trợ vững chắc từ Virtuos ngay từ ngày đầu tiên chúng tôi gia nhập. Để hoàn tất thành công các dự án ban đầu, bí quyết chính là tinh thần hợp tác và Virtuos đã thành lập một đội nồng cốt mang đến những hỗ trợ thiết thực giúp điều hướng các quy trình và hệ thống mới. Điều này đã đảm bảo quá trình chuyển đổi được suôn sẻ trước khi dự án bước sang giai đoạn phát triển game, đồng thời thể hiện rõ năng lực của toàn thể đội ngũ trong dịch vụ cung cấp nội dung chất lượng cao cho các game AAA.

Mike: Cá nhân tôi thì thấy ấn tượng nhất với những con người trong studio. Mọi người đều rất thông minh và tài năng. Vì Malaysia là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa nên mọi người đều được tiếp xúc với cả văn hóa phương Tây và phương Đông, và do đó, nơi đây có một sự kết hợp tuyệt vời của các ý tưởng cũng như tính đa dạng. Một số những con người ấy tựa như những viên kim cương chưa được mài giũa, chỉ cần đánh bóng một chút – họ sẽ tỏa sáng!

Bạn có thể trình bày rõ hơn về chuyên môn của studio mình?

Marianne: Virtuos Labs – Montpellier tập trung chủ yếu vào các giải pháp kĩ thuật cũng như xây dựng các tính năng và công cụ mới cho engine độc quyền. Chúng tôi cũng đang mở rộng nhóm R&D (nghiên cứu & phát triển) của mình, nhằm cung cấp các giải pháp giúp tăng hiệu suất cho toàn Tập đoàn Virtuos. Một số giải pháp này cũng có thể được đề xuất cho khách hàng của Tập đoàn sau khi được hoàn thành. 

Mike: Virtuos Kuala Lumpur được thành lập với tầm nhìn trở thành một studio có khả năng “xây dựng thế giới ảo”, với các concept artist, environment artist, character artist, technical artist và level designer. Khi chúng tôi quyết định chuyển sang mô hình studio co-dev hoàn chỉnh kể từ khi ra mắt chính thức, việc mở rộng đội ngũ thiết kế và kĩ thuật đã cho phép chúng tôi thực hiện các dự án ngày một lớn hơn. Trọng tâm hiện tại của studio là các dự án trên Unreal Engine 5 (UE5) và chúng tôi đang hoàn thiện chuyên môn trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến phát triển game trên UE5.

Vladimir: Kể từ khi gia nhập Virtuos, studio của chúng tôi đã phát triển đáng kể về chuyên môn AAA. Volmi đã thành lập thành công bộ phận game di động và cũng tham gia mở một studio chuyên lập trình ở Warsaw. Những động thái chiến lược này nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với sự đổi mới và chất lượng xuất sắc nhằm mang đến người chơi những  trải nghiệm game vượt trội trên mọi nền tảng.

Hình ảnh của đội ngũ Volmi sau khi chuyển đến văn phòng mới

Châu Minh: Glass Egg vốn có chuyên môn cao trong khâu sản xuất nội dung đồ họa. Và kể từ khi gia nhập Virtuos, tôi đã chứng kiến ​​bước nhảy vọt tích cực về năng lực của đội ngũ mình sau khi được hợp tác và chia sẻ kiến ​​thức nhiều hơn với các studio khác trong Tập đoàn. Thông qua các buổi chia sẻ với các đồng nghiệp của mình trên toàn thế giới, chúng tôi đã nâng cao kĩ năng mỹ thuật và trình độ của bản thân, bên cạnh đó còn học hỏi được thêm nhiều kĩ năng giao tiếp cũng như quản lý thông qua quá trình cộng tác với các studio khác. Tôi mong muốn có thêm nhiều cơ hội để cùng nhau phát triển và đóng góp cho sự lớn mạnh của Virtuos trong tương lai. 

Với Mike và Marianne, trải nghiệm của bạn khi xây dựng đội ngũ từ con số không là ra sao?

Mike: Chúng tôi là một trong số ít các công ty ở Malaysia tuyển dụng lập trình viên để phát triển game. Trong tháng đầu tiên sau khi thành lập, chúng tôi đã nhận được hơn 300 CV, và tôi đã phải đọc hết số đó. Tôi đã đặc biệt yêu cầu bộ phận tuyển dụng cấp cho tôi quyền truy cập không giới hạn đối với tất cả các CV để tôi có thể hiểu từng người và giúp xác định những đối tượng phù hợp nhất cho vai trò mà chúng tôi đang tuyển dụng. Chúng tôi chủ yếu nhắm đến các kĩ năng phát triển game, động lực, tốc độ học hỏi, tư duy phản biện và kinh nghiệm chơi game, đó là những yêu cầu tối thiểu. Tất cả các đặc điểm và khía cạnh khác là điểm cộng.

“Một năm sau, chúng tôi hướng đến tiếp tục mở rộng các nhóm lập trình, thiết kế và kĩ thuật đồ họacủa mình để xây dựng một bộ máy studio hoàn chỉnh có khả năng sản xuất game từ đầu đến cuối trên những dự án co-dev cùng khách hàng.”

Virtuos Kuala Lumpur kỉ niệm chứng nhận Nơi làm việc xuất sắc  

Marianne: Khi tuyển dụng, chúng tôi luôn chú trọng nhiều đến hai tiêu chí.

“Thứ nhất, các nhà phát triển phải cực kì quan tâm đến công nghệ. Vì họ sẽ là người lập trình các engine game, họ cần quan tâm đến công nghệ nhiều hơn là với game”.

Thứ hai, chúng tôi ưu tiên các kĩ năng mềm. Mỗi nhân viên phải là một thành viên tích cực trong nhóm, có tinh thần tốt và cởi mở. Điều này là tuyệt đối bắt buộc và đã góp phần xây dựng nên mối quan hệ cũng như tinh thần bền chặt hiện nay tại studio. Do đặc điểm chuyên môn của studio, đội ngũ của chúng tôi chỉ bao gồm các kĩ sư lập trình và quản lý sản xuất, và nhiều nhà phát triển tại Montpellier từng khởi đầu với vị trí thực tập sinh! Chúng tôi rất vui khi có nhiều cơ sở đào tạo chất lượng cao quanh Montpellier và mong muốn có được mối quan hệ hợp tác trong tương lai với họ để thu hút thêm nhiều sinh viên hơn tham gia vào ngành game.

Với Châu Minh và Vladimir, trải nghiệm hợp tác giữa đội ngũ của bạn với các studio Virtuos khác trong dự án ra sao?

Vladimir: Sự hợp tác của đội ngũ chúng tôi với các studio Virtuos khác vừa phong phú vừa bổ ích. Chúng tôi đã hỗ trợ các studio game tại châu Âu về năng lực đồ họa, đóng góp những kiến ​​thức chuyên môn sáng tạo của mình nhằm giúp cải thiện các dự án của họ, đồng thời hỗ trợ tích cực các đội ngũ từ các studio khác nhau của Virtuos tham gia cùng nhau vào một số dự án nhất định. Sự hợp tác sôi nổi này không chỉ thể hiện khả năng thích ứng của chúng tôi mà còn thể hiện sức mạnh của mạng lưới Virtuos, một môi trường dễ dàng hội tụ nhiều chuyên môn khác nhau thật mượt mà và giúp mang lại thành công cho mỗi dự án.

Châu Minh: Hiện tại, chúng tôi đang tích cực hợp tác với các studio Virtuos khác trong khoảng 5 đến 6 dự án và cho đến nay mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi đã học được rất nhiều về cách giao tiếp, quản lý dự án và giải quyết vấn đề hiệu quả. Chúng tôi cũng đã học được rất nhiều về định hướng mỹ thuật. Mặc dù hiện tại chúng tôi không thể chia sẻ bất kì tên dự án nào đang thực hiện, nhưng chúng tôi đều rất háo hức mong chờ đến ngày ra mắt. 

Với bạn, đâu là sự kiện nổi bật nhất trong năm 2023 của ngành, và xu hướng nào sẽ cần chú ý vào năm 2024?

Vladimir: Trong năm 2023, xu hướng ngành nổi bật nhất thu hút sự chú ý của chúng tôi là bước đột phá trong hoạt động sáng tạo mỹ thuật được hỗ trợ bởi AI. Nhìn về phía trước, tôi dự đoán chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển liên tục và sự tích hợp rộng rãi hơn của AI vào quy trình làm game. Tiềm năng để đạt được hiệu suất và tính sáng tạo cao hơn nữa trong sản xuất game thật thú vị.

Marianne: Năm nay, chúng ta có thể thấy Unreal Engine khẳng định vị thế thống trị của mình nhanh hơn dự kiến. Phần mềm đang phát huy thế mạnh không chỉ đối với các dự án lớn mà còn trong các dự án quy mô nhỏ hơn, đánh dấu đây là một xu hướng đáng chú ý. Về phía người tiêu dùng, độ nổi tiếng gần đây của phiên bản Steam Deck mới nhất sẽ là món quà hoàn hảo cho Giáng sinh!

Mike: Ngoài sự tăng trưởng đáng chú ý trong các lĩnh vực như mạng neuron nhân tạo và các công cụ tạo nội dung,

“Tôi rất vui khi thấy ngành công nghiệp game đang hợp tác nhiều hơn với ngành điện ảnh trong năm nay. Việc sử dụng các động cơ mạnh mẽ như UE5 đã cho phép các nhà phát triển xóa mờ ranh giới giữa game và điện ảnh.”

Đây là một trong những giấc mơ thời thơ ấu của tôi rằng chất lượng đồ họa trong gameplay có thể trông giống hệt như trong trailer hay hình ảnh trên bìa đĩa game và giờ đây chúng tôi đã có công nghệ hỗ trợ điều đó. Tôi tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​xu hướng này nhiều hơn vào năm tới. Đồ họa game sẽ bắt kịp công nghệ; chúng ta sẽ được chứng kiến những thế giới game lớn hơn, phức tạp hơn, và có thể tiếp cận mọi người thông qua nhiều kênh khác nhau. 

Châu Minh: Game đã phát triển theo cấp số nhân trong những năm gần đây từ một hoạt động tiêu khiển thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu. Đây không còn được coi chỉ là một hình thức giải trí nữa, mà là một động lực thúc đẩy đổi mới công nghệ và là kênh tương tác xã hội trên toàn thế giới. Điều làm tôi ấn tượng nhất chính là hiệu suất đáng kinh ngạc của Nanite trên UE5. Bản demo của Epic Games trông rất lôi cuốn và tựa như bom tấn lớn đầu tiên cách mạng hóa ngành game. Điều này đã chứng minh khả năng của UE5 và sẽ giúp những nhà phát triển AAA cũng như những nhà phát triển độc lập tối ưu hóa và nâng cao đầu ra đồ họa với Nanite, Lumen và các tính năng khác một cách dễ dàng. Phần mềm nhanh hơn đáng kể ở mọi cấp độ chất lượng đồ họa và phần cứng, điều này khiến cho sự phát triển của nó trở thành điều đáng mong đợi.

Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ thêm về những kế hoạch sắp tới cho studio của bạn trong năm sau?

Châu Minh: Chúng tôi có kế hoạch mở rộng các nhóm chuyên mô n của mình, chẳng hạn như bộ phận đồ họa phương tiện, để phù hợp với định hướng phát triển của các studio trong mạng lưới Virtuos. Chúng tôi mong muốn được chào đón nhiều nhân tài có kinh nghiệ m hơn trong năm tới và hợp tác với nhiều đối tác tại các trường đại học hơn để hỗ trợ cho việc đào tạo cho những sinh viên nhiệt huyết. 

Marianne: Năm ngoái, khi giới thiệu studio hoàn toàn mới của mình với các sinh viên Đại học Montpellier, chúng tôi đã nói: “Chúng tôi hiện có 8 thành viên và chúng tôi dự định phát triển thành một nhóm gồm 30 người vào năm tới”. Khi xem lại buổi diễn thuyết trong năm nay, chúng tôi đã đạt được mục tiêu của mình! Kế hoạch của chúng tôi là tiếp tục phát triển và thu hút những nhân tài mới đam mê về công nghệ và game. Studio cũng muốn tăng cường hoạt động R&D trong nội bộ để phổ biến các giải pháp của mình tới nhiều dự án hơn tại Virtuos và tới khách hàng. Chúng tôi mong chờ được giới thiệu các giải pháp kĩ thuật của mình một khi đã sẵn sàng!

Virtuos Labs – Montpellier tại buổi team building

Vladimir: Bước sang năm mới, studio của chúng tôi sẽ tập trung vào hai trụ nhóm mục tiêu chính. Thứ nhất là cam kết không ngừng phát triển năng lực đồ họa và kĩ thuật của mình. Chúng tôi đặt mục tiêu phát triển không chỉ để đáp ứng mà còn vượt mong đợi của khách hàng, đảm bảo cung cấp những dịch vụ hàng đầu và đóng góp vào sự thành công của mọi dự án.

“Thứ hai, chúng tôi cũng nhiệt tình đầu tư hơn nữa      thời gian và công sức vào các chương trình đào tạo, đặc biệt là với đối tượng sinh viên. Chúng tôi tin vào việc nuôi dưỡng thế hệ tài năng tiếp theo, chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn của mình để đóng góp cho sự phát triển của toàn ngành”.

Những sáng kiến ​​này phản ánh cam kết của công ty về sự xuất sắc, đổi mới và tính bền vững lâu dài trong lĩnh vực năng động này.    

Mike: Chúng tôi mong muốn tiếp tục cộng tác với các đối tác và các studio khác trong mạng lưới Virtuos để cùng làm nên những game tốt hơn, cũng như hợp tác với các trường đại học và cao đẳng để truyền cảm hứng và tạo điều kiện cho những sinh viên quan tâm đến ngành game. Chúng tôi cũng có những dự án lớn thú vị đang chờ trước mắt, và mong sẽ có nhiều dự án hơn nữa vào năm tới. 

Cảm ơn Vladimir, Marianne, Mike và Châu Minh đã có nhiều chia sẻ cụ thể và bổ ích. Trước thềm năm mới 2024, chúc các bạn một năm với thêm nhiều đổi mới và thành công trong hành trình cùng nhau làm game tuyệt vời hơn!