Virtuos Insider: Đào tạo và phát triển xuyên biên giới giữa các họa sĩ minh họa từ Montreal và TP.HCM

05/23/2023

Bài viết này nằm trong loạt phỏng vấn Virtuos Insider, trong đó các Virtuosi chia sẻ về sự nghiệp và trải nghiệm của mình trong công ty cũng như trong ngành công nghiệp video game nói chung. Trong phần này, chúng ta sẽ trò chuyện với các họa sĩ minh họa đến từ Virtuos Montreal, Glass Egg – a Virtuos Studio và Sparx* – a Virtuos Studio. 

Tại Virtuos, các họa sĩ đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc tạo ra những game tuyệt vời và chúng tôi đầu tư rất nhiều vào việc phát triển những chương trình đào tạo sáng tạo và hiệu quả, qua đó giúp các họa sĩ làm chủ kĩ năng của mình. Vào tháng 2 năm 2023, hai họa sĩ minh họa chính tại Virtuos Montreal là Nicolas Vallet và Quentin Gautier đã đến Việt Nam để tổ chức một chương trình đào tạo nội bộ cho 17 họa sĩ tại Glass Egg và Sparx*.  

Quentin (trái) và Nicolas (phải)

Để tìm hiểu thêm về những điều họ rút ra được từ chương trình đào tạo kéo dài hai tuần này, chúng tôi đã trò chuyện với Nicolas, Quentin và các đồng nghiệp tại Glass Egg và Sparx*: 

  • Nicolas Vallet, Trưởng nhóm họa sĩ minh họa, Virtuos Montreal 
  • Quentin Gautier, Trưởng nhóm họa sĩ minh họa, Virtuos Montreal 
  • Bùi Quang Hùng, Họa sĩ minh họa, Glass Egg 
  • Janice Phua, Họa sĩ minh họa, Glass Egg 
  • Marina Ovchinnikova, Họa sĩ minh họa cấp cao, Sparx* 
  • Phạm Hữu Thịnh, Họa sĩ minh họa, Sparx*
Một số họa sĩ đã tham gia chương trình đào tạo và David Cheung (thứ hai từ phải sang, hàng sau), Tổng Giám đốc Virtuos Montreal 

Hãy cho chúng tôi biết bạn đến với mỹ thuật minh họa và video game như thế nào nhé! 

Quentin: Tôi nhớ được rằng mình luôn thích tưởng tượng và vẽ ra những thế giới mới để thể hiện mọi điều đang diễn ra trong đầu. Hồi năm 1995, tôi đọc quyển mỹ thuật cho Ghost in the Shell và nhận ra rằng mỹ thuật chính là nghề nghiệp dành cho mình – đây là công việc mà tôi muốn làm và cách mà tôi muốn kiếm sống, thế rồi năm 2009 tôi đã trở thành một họa sĩ concept. 

Janice: Giống như nhiều họa sĩ khác, tôi bắt đầu từ khi còn khá trẻ. Tôi muốn vẽ vì tôi từng được xem rất nhiều tác phẩm mỹ thuật xung quanh mình, từ anime đến game. Khi chọn chuyên ngành đại học, tôi biết rằng có ngành mỹ thuật minh họa và đã chọn ngay, không do dự. Cuối cùng, một năm trước tôi được mời đến làm việc tại Glass Egg và chuyển đến Việt Nam – và thế là tôi có mặt tại đây! 

Marina: Tôi thực sự chưa coi mỹ thuật minh họa là một lựa chọn nghề nghiệp khả thi cho đến tận năm 24 tuổi và đã “giắt lưng” hai tấm bằng kĩ sư. Tôi bắt đầu nghĩ đến việc chuyển ngành vào năm cuối đại học, hồi đó tôi mê game và thích xem các buổi phát trực tiếp game. Sau đó, tôi dành một năm để tự học mỹ thuật minh họa trước khi tìm được công việc tự do đầu tiên và cuối cùng đến được đây nhờ nỗ lực không ngừng! 

Nicolas: Trước game, tôi làm họa sĩ minh họa cho phim điện ảnh từ năm 2009 và có cơ hội góp mặt trong một số dự án lớn. Tôi là một trong những nhà thiết kế cho phim X-Men: Ngày Cũ Của Tương Lai và là họa sĩ chính trong một bộ phim Trung Quốc mang tên Địa Cầu Lưu Lãng. Năm 2020, tôi chuyển sang lĩnh vực game và bắt đầu làm việc tại Virtuos Montreal. 

Thịnh: Ban đầu tôi học thiết kế đồ họa nhưng Overwatch đã truyền cảm hứng rất lớn để tôi theo đuổi sự nghiệp trong ngành game, vì tôi thực sự yêu thích phong cách mỹ thuật và các nhân vật trong đó. Tôi quyết định trở thành họa sĩ minh họa vì muốn tạo ra trải nghiệm như vậy cho những game thủ khác. 

Hùng: Ban đầu tôi không có ý định tham gia vào ngành công nghiệp game – tôi học ngành kiến trúc cảnh quan ở đại học, nhưng sau khi chơi rất nhiều game và trải nghiệm những câu chuyện và thế giới trong đó, tôi nhận ra rằng mình muốn trở thành người tạo ra những thế giới tuyệt vời này. 

Nicolas và Quentin, trước khi bắt đầu chuyến công tác này thì mục tiêu chính của các bạn đối với khóa đào tạo  này là gì? 

Nicolas: Trong các cuộc họp trước chuyến đi với Glass Egg và Sparx*, các nhóm của chúng tôi đã lên ý tưởng về một danh sách những chủ đề được quan tâm, trong đó bao gồm nhiều chủ đề cần nghiên cứu và thảo luận cùng nhau – trải rộng từ thiết kế nhân vật, phương tiện, súng và tàu vũ trụ cho đến cấp độ. Chúng tôi cũng đã thực hiện rất nhiều công tác chuẩn bị trước chuyến đi để rà soát hồ sơ năng lực của các họa sĩ cũng như hiểu được đâu là những lĩnh vực cần ưu tiên hơn. Mục tiêu của tôi là đảm bảo rằng, sau rốt, các họa sĩ tham gia khóa đào tạo sẽ biết cách làm việc hiệu quả hơn và tổ chức công việc tốt hơn. 

[Lược trích] Quentin: Trong khóa đào tạo này, tôi tập trung rất nhiều vào các nguyên lý đại cương và nguyên tắc cơ bản, bởi vì mục tiêu của tôi là giúp các họa sĩ hiểu cách bóc tách quy trình giải quyết vấn đề trong mỹ thuật minh họa (concept art) thành các bước nhỏ hơn. Khi được hướng dẫn cách bóc tách các vấn đề và lần lượt giải quyết riêng theo trình tự hợp lý, người học sẽ có thể nâng cao hiệu quả công việc trong vai trò họa sĩ minh họa. 

Nicolas: Phần lớn chương trình cũng tập trung vào thực tế rằng Virtuos cung cấp các dịch vụ mỹ thuật từ đầu cuối, do vậy công việc của một họa sĩ concept sẽ thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn của dự án mà họ đang tham gia. Vì vậy, chúng tôi đã tiếp cận điều này sao cho các yếu tố trên có thể phù hợp với quy trình một cách liền mạch hơn và cuối cùng là cải thiện chất lượng công việc được giao. 

Nicolas nói về thiết kế vũ khí tại một buổi học

Khi tham gia chương trình đào tạo này, các bạn muốn tìm hiểu trước những nội dung nào? 

Thịnh: Tôi rất hào hứng trước khóa đào tạo này vì tôi biết mình sắp được gặp gỡ và học hỏi từ các họa sĩ minh họa kì cựu. Trước khi họ đến, tôi đã rất phấn khích khi đọc trước các về chương trình. Đúng như dự đoán, chúng tôi đã có nhiều trao đổi ý nghĩa về nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có thiết kế bề mặt cứng và phương pháp tiếp cận công việc mới. 

Marina: Vì tôi không chuyên về bề mặt cứng và thiết kế vũ khí, nên tôi thực sự muốn tìm hiểu thêm và hiểu được logic đằng sau quá trình sáng tạo này. Thật thú vị khi được tìm hiểu hậu trường của quá trình tạo ra các bề mặt và môi trường cứng, các kĩ thuật và phần mềm mới hay chỉ đơn giản là được phác thảo cùng nhau. 

Một trong những buổi học về mỹ thuật minh họa cho súng

Điều thú vị nhất các bạn học được từ các buổi đào tạo trong hai tuần qua là gì? 

Quentin: Tôi thực sự được truyền cảm hứng bởi sự nhiệt tình nói chung của các họa sĩ cũng như ý chí học hỏi của họ. Từ những câu hỏi mà họ đặt ra, tôi hiểu được rằng họ đang chân thành nỗ lực để cải thiện kỹ năng của mình và thật ấm lòng khi chứng kiến niềm đam mê này.  

[Lược trích] Ngoài ra, dường như mọi rào cản ngôn ngữ trong quá trình đào tạo đều biến mất khi chúng tôi bắt đầu vẽ – mỹ thuật đã trở thành ngôn ngữ chung của chúng tôi. Nếu có điều gì đó chưa thể hiểu bằng lời nói, chúng tôi có thể cầm bút lên và bắt đầu vẽ. Bạn có thể thấy rằng mọi người hiểu ngay những điều bạn đang cố chia sẻ. 

Quentin trao đổi với Họa sĩ minh họa Nguyễn Ngọc Bảo (phải) và Giám đốc mỹ thuật Võ Xuân Tùng (sau) của Glass Egg 

Hùng: Thành thật mà nói thì ban đầu tôi không mong đợi quá nhiều từ khóa đào tạo này, vì hai tuần là hơi ngắn. Thế nhưng tôi lại học được rất nhiều điều từ Quentin. Quentin đã hướng dẫn chúng tôi cách phân tích trước khi bắt đầu dự án cũng như cách tìm kiếm tài liệu tham khảo cụ thể và chính xác, làm vậy sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian trong giai đoạn sau của công việc. Điều này thực sự hữu ích cho tôi. 

Thịnh: “Chơi đùa với các ý tưởng” – đó là điều thú vị nhất tôi học được từ Nicholas. Nghe có vẻ như là một lời khuyên hết sức hiển nhiên dành cho mọi họa sĩ minh họa, nhưng anh ấy thực sự đã chia nhỏ quy trình và thị phạm những cách mà chúng tôi thực sự có thể chơi đùa với các ý tưởng. 

Janice: Đây là một trải nghiệm giúp tôi mở rộng tầm mắt với tư cách là một họa sĩ mới vào nghề, vì có những sai lầm tôi đã mắc phải mà chưa nhận ra. Nicolas và Quentin đã có thể xác định chúng và cho tôi lời khuyên để giúp tôi suy nghĩ khác đi. Kinh nghiệm và lời khuyên của một họa sĩ giàu kinh nghiệm thực sự quý giá. 

Quentin, Janice và Hùng 

Làm thế nào để những trao đổi liên studio như vậy bổ sung cho quá trình đào tạo và phát triển của bạn cũng như xây dựng mối quan hệ với đồng đội đến từ các studio khác? 

[Lược trích] Marina: Vì các studio Virtuos trên toàn thế giới có các trọng tâm và chuyên môn khác nhau, nên tôi nghĩ việc chia sẻ kiến thức giữa các nhóm là điều cần thiết để giúp mọi người cùng nhau phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn. Điều đó cũng có thể đồng nghĩa với việc có nhiều dự án thú vị và đa dạng hơn cho tất cả chúng ta.  

Đối với tôi, đào tạo liên studio cũng giúp chúng tôi phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn vì được dành nhiều ngày cùng nhau trò chuyện về các chủ đề đa dạng cũng như chia sẻ quá trình học tập của mình. Tôi thực sự thích gặp gỡ các “đồng đội” đến từ Virtuos Montreal và Glass Egg! 

Đâu là lời khuyên bạn muốn chia sẻ với các họa sĩ trẻ mới bắt đầu? 

Nicolas: Làm việc dựa trên các nguyên tắc cơ bản của bạn. Để trở thành một họa sĩ minh họa giỏi, bạn cần hiểu được phương pháp thiết kế của riêng mình và để làm được điều đó, bạn cần dành thời gian để tìm ra cách tiếp cận phù hợp nhất cho bản thân. Vì vậy, bạn nên nỗ lực tìm kiếm ngôn ngữ thể hiện của mình – sử dụng tài liệu tham khảo, những cũng phải cố tạo ra màu sắc cá nhân. 

Quentin: Kiên nhẫn là điều cực kì quan trọng. Là một họa sĩ minh họa, phần lớn công việc của bạn là thất bại và thử đi thử lại, vì vậy kiên nhẫn chính là mấu chốt. Việc đặt nhiều câu hỏi và luôn biết hiếu kì cũng rất quan trọng. Quá trình trở thành một họa sĩ minh họa giỏi thiên về kiến thức hơn là kĩ năng sử dụng công cụ. 

Janice: Đừng lo lắng, đừng ngại vẽ, và đừng tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. Bạn chỉ cần tập trung sáng tạo nên nhưng sản phẩm nghệ thuật và tận hưởng quá trình đó!  

Marina: Luôn phấn đấu thu nhận kiến thức mới và không bao giờ ngừng học hỏi. Những thứ cơ bản nhất thực ra không hề nhàm chán mà lại chính là người bạn thân nhất của bạn. Và hãy tin vào chính mình. Nếu bạn thực sự yêu thích công việc mình đang làm và không ngừng nỗ lực để cải thiện bản thân, thì chẳng có gì là không thể. 

Cảm ơn Nicolas, Quentin, Janice, Hùng, Thịnh và Marina đã chia sẻ suy nghĩ và lời khuyên với chúng tôi! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đời sống các họa sĩ tại Virtuos, hãy xem các bài viết khác của Virtuos Insider hoặc trao đổi với chúng tôi.